Nên ăn gì để nhiều sữa mẹ?

Dinh dưỡng cho mẹ là rất quan trọng để đảm bảo cơ thể người mẹ có thể sản xuất nhiều sữa nuôi con. Trong giai đoạn này, mẹ không nên kiêng ăn nhiều, đảm đảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất như: đạm, tinh bột, vitamin, uống đủ nước và nghỉ ngơi hợp lý.

  1. Rau đay có tác dụng rất tốt kích sữa

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ sau sinh nên ăn nhiều rau đay để kích thích lượng hút sữa cho bé. Đối với các mẹ mới sinh có thể ăn 150-200gr rau đay vào các bữa chính. Để dễ ăn, các mẹ nên nấu  rau đay với tôm, rau đay luộc. Sau đó, có thể tăng liều lượng lên 150-200gr thì lượng sữa sẽ tăng lên.  Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng, rau đay cũng có tác dụng làm tăng lượng chất béo trong sữa.

Ăn gì để mẹ nhiều sữa

  1. Tăng lượng đạm trong bữa ăn

Các loại thịt chứa rất nhiều đạm. Mẹ vừa sinh xong, cơ thể suy nhược, nên phải tăng lượng đạm trong bữa ăn. Có nhiều mẹ có quan niệm kiêng cữ chỉ ăn thịt kho nghệ cả tháng là không nên. Với chế độ như vậy, người bình thường còn khó ăn. Các mẹ ăn sẽ ít sữa về và chất lượng sữa cũng không cao.

Chế biến các món ăn phong phú để cho mẹ ăn: đu đủ hầm móng giò, già hầm thuốc bắc, vịt quay, cháo chim câu, ….

Mẹ ăn nhiều dinh dưỡng, sữa cũng đậm đà và thơm hơn.

  1. Tăng cường vitamin và khoáng chất

Các vitamin rất quan trọng để nâng cao chất lượng sữa. Một số bé hoàn toàn uống sữa mẹ nhưng vẫn bị nóng. Như vậy là do sữa mẹ nóng. Sữa mẹ nóng là do chất lượng dinh dưỡng mẹ ăn nóng, thiếu các vitamin và khoáng chất.

Trong giai đoạn cho con bú, cơ thể mẹ phải nuôi cho cả mẹ và bé. Thế nên, mẹ phải bổ sung vitamin và khoáng chất bằng cách ăn các đồ ăn bổ sung như ăn nhiều rau, uống nước cam, chanh. Thậm chí mẹ cũng có thể uống các viên C để tăng cường sức khỏe.

Ăn gì để mẹ nhiều sữa

  1. Tăng cường canxi

Bé sơ sinh rất cần canxi để phát triển. Trong vòng 1 năm đầu tiên, trọng lượng cơ thể bé phải tăng lên gấp 3 lần so với mức mới sinh. Mẹ nên uống sữa và bổ sung tôm cua để tăng cường canxi trong sữa.

Để nhiều sữa hơn, mẹ cũng nên dùng máy hút sữa điện để kích sữa. Thông thường dùng loại máy hút đôi sẽ tốt hơn máy hút sữa đơn.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *